Các tác hại của ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm môi trường nước đang là chủ đề “nóng” tại Việt Nam. Theo các tài liệu thống kê không chính thức, có đến 9.000 người chết và phát hiện 100.000 người bị nhiễm ung thư mỗi năm do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Mặc dù các cấp, các Ban ngành đã ra sức kêu gọi và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước,… nhưng chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường nước trầm trọng như hiện nay.

Cách nhận biết nước nhiễm phèn

Cuối năm 2018, theo kết quả khảo sát: Mỗi năm Việt Nam tiêu thụ hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật và hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt. Hầu hết các nguồn rác thải được đưa ra từ các khu công nghiệp.
Tại các đô thị lớn, chỉ có khoảng 60% chất thải rắn được thu gom nhưng cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải chưa thể đáp ứng được nhu cầu bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, các chất thải đều là hóa chất tẩy rửa, hóa chất nhuộm, dầu mỡ,… chưa được xử lý đã được thải ra các sông, hồ tự nhiên gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến đời sống của người dân. Do đó, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang là vấn đề nghiên cứu được quan tâm tại các trường đại học nhằm tìm ra phương pháp khắc phục hiệu quả, cải thiện môi trường, đem đến cuộc sống trong lành cho người dân.

Trả lời