Nước đột nhiên có mùi lạ

Nước có mùi lạ và những nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn

Nước có mùi lạ như mùi clo, mùi khai, mùi tanh, mùi trứng thối… đều ẩn chứa những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như bệnh viêm da, thậm chí ung thư. Hiện nay phần lớn nguồn nước dùng trong sinh hoạt của các hộ gia đình ở nông thôn chủ yếu lấy từ nước giếng khoan, nước sông. Còn ở các đô thị lớn, đa phần người dân dùng nước máy do các nhà máy cung cấp nhưng tình trạng có mùi vẫn thường xuyên xảy ra do quá trình xử lý chưa đảm bảo… Mặt khác, trong quá trình dẫn nước về các hộ gia đình, nếu đường ống bị rò rỉ hoặc phân hủy các hợp chất hữu cơ tích tụ lâu ngày chính là nguyên nhân khiến cho nước có mùi lạ, khó ngửi

Mùi tanh: Do trong nước có nhiều kim loại nặng như : Fe, Nhôm, Canxi,…

Mùi trứng thối: Nguyên nhân phổ biến là do vi khuẩn tồn tại ở nước. Tình trạng này xảy ra khi nước khai thác từ các mạch ngầm.

Mùi mốc: Do các chất rắn bị phân hủy hoàn toàn trong nước chưa được loại bỏ. Hoặc nếu sử dụng nước có lẫn nhiều tạp chất hữu cơ như rong rêu, bạn cũng có thể ngửi được mùi này.

Mùi thuốc tẩy hay còn gọi clo: Đây là tình trạng phổ biến, thường gặp ở các đô thị. Clo được cho vào nước để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, tẩy màu cho nước nhưng nếu các nhà máy lạm dụng chất này sẽ để lại một lượng dư rất lớn.

Mùi xăng dầu, nhựa thông: Mặc dù rất hiếm nhưng không phải là không xảy ra. Nguyên nhân có thể do bồn chứa nhiên liệu bị rò rỉ hay bể chứa nhiên liệu được đặt dưới lòng đất gần nguồn nước, chất thải từ các nhà máy hay bãi rác gây ô nhiễm. Bất cứ khi nào ngửi thấy mùi này thì bạn cần ngưng sử dụng nguồn nước này ngay lập tức.

Mùi khai: khi ngửi thấy mùi này, nước đã bị ô nhiễm khá nặng. Ngoài cách phát hiện qua mùi, nếu luộc thịt kỹ mà vẫn có màu hồng như không chín thì cũng có thể nước đã bị nhiễm amoni.

Khi nước có mùi lạ: Cách an toàn nhất là hãy đưa nguồn nước này đi xét ngiệm để nhận được những lời tư vấn từ các chuyên gia, và tìm các xử lý sao cho phù hợp với nguồn nước sinh hoạt

Trả lời