Các nguyên nhân từ con người làm nguồn nước bị ô nhiễm

Ô nhiễm môi trường nước chính là nước bị các chất độc hại xâm chiếm qua các hoạt động sản xuất hay sinh hoạt của con người, cũng như ô nhiễm không khí thì ô nhiễm môi trường nước để lại nhiều hậu quả to lớn như ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, sinh vật trong nước nhiễm độc hàng loạt… Vậy thì những nguyên nhân dẫn đến việc môi trường nước bị ô nhiễm là gì? Điều này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến đời sống, sức khỏe của con người hiện nay?


Nguồn nước bị ô nhiễm nặng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay, nhưng có hai nguyên nhân chính gây tác động mạnh nhất là do con người và do tự nhiên gây ra, đã và đang ngày càng tác động làm cho môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Từ con người:

Mỗi ngày con người chúng ta thải ra hàng tấn các chất thải sinh hoạt ra môi trường mà không có bất kì các biện pháp xử lý nào và cộng với việc dân số đang gia tăng với tốc độ khá nhanh thì việc ngày càng nhiều rác thải, nước sinh hoạt, các chất hữu cơ đang phân hủy ra ngoài cơ thể là việc không thể nào tránh khỏi.

Nước thải sinh hoạt là nước thải phát sinh từ các hộ gia đình, bệnh viện,  khách sạn, cơ quan trường học, chứa các chất thải trong quá trình sinh hoạt, vệ sinh của con người. Thành phần cơ bản của nước thải sinh hoạt là các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học (cacbohydrat, protein, dầu mỡ, chất dinh dưỡng, chất rắn). Nói chung mức sống càng cao thì lượng nước thải và tải lượng thải càng cao. Do đó bệnh tật có điều kiện để lây lan và gây ô nhiễm môi trường. 

Ở những vùng nông thôn chủ yếu sống bằng nghệ trồng trọt và chăn nuôi thì việc họ sử dụng các loại thuốc kích thích, chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ là khó tránh khỏi. Nếu sử dụng quá nhiều thì lượng rác thải từ các vỏ chai thuốc và lượng thuốc tồn dư khuếch tán ra môi trường là điều vô cùng đáng lo ngại. Mốt phần sẽ bị bay hơi vào không khí và những phần còn lại đương nhiên sẽ thẩm thấu vào bên trong lòng đất và tìm đến các mạch nước ngầm để hòa tan vào chúng

Vậy liệu nguồn nước đang sinh hoạt hằng ngày mà các bạn đang sử dụng liệu có đảm bảo an toàn và vô hại?

Trả lời