Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước giếng

Các loại than đước xử dụng trong việc lọc nước phổ biến nhất:

– Than hoạt tính dang bột: Thường được sử dụng để lọc mùi, lọc một số chất màu và cả chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định, nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.

– Than hoạt tính dạng hạt: được cấu thành từ những hạt than nhỏ và bền hơn dạng bột, GAC được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước máy hay xử lý nước gia đình. Than hoạt tính dạng bột có thể lọc mùi, xử lý nước nhiễm bẩn… nhưng hiệu quả lọc phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước, nếu tốc độ dòng nước quá lớn mà không có cách hãm thì hiệu quả sẽ không cao.

– Than hoạt tính dạng khối: Là cấu trúc than tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất đang sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc, các tạp chất bẩn sẽ bị giữ lại và dòng nước đi qua sạch sẽ. Khối than hoạt tính cũng bảo đảm được sự rắn chắc, độ bền sử dụng cao và tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc.

Than hoạt tính

Công dụng của than hoạt tính trong ứng dụng xử lý nguồn nước sinh hoạt:

Than hoạt tính có tác dụng khử màu, khử mùi, loại bỏ các chất độc hại có trong nước, bùn, các chất kích thích, chất bảo vệ thực vật,…

Khả năng hấp phụ rất tốt các chất có gốc hữu cơ. Khả năng loại bỏ chất hữu cơ rất hữu hiệu và khử mùi clo trong nước rất tốt.

Khả năng xử lý và loại bỏ các chất độc hại và khử mùi cực kì tốt nên được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống lọc nước.

Than hoạt tính nên được sử dụng kết hợp cùng với các chất liệu như: mangan, akation, đá thạch anh,…thì nó sẽ phát huy hết hiệu quả và có tác dụng tốt hơn trong việc xử lý nước.

Trả lời