Cách mà rác thải đã ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt

Rác thải là tất cả những loại rác thải được sản sinh ra trong quá trình sản xuất, chế tạo, sinh hoạt hoạt của các công ty, xí nghiệp và cả con người.

Rác thải thường có 2 loại:

Rác thải hữu cơ:

Rác thải hữu cơ là loại rác thải có nguồn gốc tự nhiên. Thành phần chính của nó gồm C, H, O, S, N, P… Hay một cách dễ hiểu hơn thì đó là các chất thải thực phẩm, thức ăn thừa, vỏ hoa quả, rau củ…

Rác hữu cơ có thể dễ dàng phân hủy trong tự nhiên nhờ các sinh vật, vi khuẩn… Nếu chúng thường được dùng như một loại phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Hoặc được dùng làm thức ăn trong chăn nuôi. Đây là loại rác thải có thể dễ dàng tái chế và sử dụng.

Rác thải vô cơ:

Rác thải vô cơ là loại rác thải được sinh ra từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Có thể kể đến như: bao bì, túi ni lon, ly, cốc, bình thủy tinh, sành, sứ, vật liệu xây dựng…

Rác thải vô cơ là loại chất thải có thể tái chế hoặc rất khó để tái chế. Nếu muốn tái chế và sử dụng phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Điều đó là một mối nguy hại dẫn đến cho môi trường. Bởi nhất là chúng rất khó tự phân hủy trong môi trường bình thường.

Ảnh hưởng của nó đến nguồn nước :

Việc vứt rác bất cứ khi nào có thể có lẽ đã trở thành thói quen của những con người nơi đây: Thường thì sẽ có 2 cách để rác thải xuất hiện ở các con sông, kênh, rạch: Thói quen vứt rác của người dân và rác sẽ trôi theo nguồn nước mưa rồi đổ trực tiếp vào sông hồ.

Khiến cho dòng nước nhiễm rất nhiều chất bẩn. Các chất thải không không phân hủy được sẽ đọng lại dòng nước. Các sinh vật dưới nước như: Tôm, cua, cá… sẽ bị bị các chất độc làm ảnh hưởng. Hệ sinh thái nguồn nước từ đó bị ảnh hưởng. Khi con người ăn phải những loài động vật ấy sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều chất độc. Nguy cơ gây ung thư là rất lớn.

Trả lời